ประเพณียี่เป็ง เชียงรายปัญญาฯ 2562

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 โรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีเดือนยี่เป็ง
เรียนรู้ประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา ผ่านกิจกรรมบูรณาการเรียนรู้ ประดิษฐ์กระทงใบตองและวัสดุเหลือใช้จากธรรมชาติ เน้นให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ ตามศักยภาพ อย่างสร้างสรรค์ จนเกิดชิ้นงานที่หลากหลายรูปแบบ สร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเอง และคนรอบข้างเวลาพลบค่ำ คณะครูและนักเรียนจัดขบวนแห่หนูน้อยนพมาศ อย่างคึกคัก ร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนาน โดย นายกมล ดาระสุวรรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ เป็นประธานเปิดกิจกรรม และให้ความรู้ผ่านการเล่าเรื่อง “ประเพณียี่เป็ง” ให้กับคณะครู นักเรียนได้ฟัง ก่อนจะนำกระทงไปลอยในบริเวณสระน้ำของโรงเรียน ที่จะเตรียมไปอย่างสวยงาม อย่างไม่ขาดสาย เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณี บนสรวงสวรรค์ และการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ