เดินตามรอยศาสตร์พระราชากับ กิจกรรมการปลูกข้าวไร่ หรือ “ปลูกข้าวดอย” อีกหนึ่งกิจกรรมการเรียนรู้ของร.ร.ชร.ป. โดยนายกมล ดาระสุวรรณ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเชียงรายปัญญานุกูล จัดกิจกรรมบูรณาการเรียนการสอน สร้างประสบการณ์ให้กับผู้เรียนด้านงานอาชีพ ในวิถีแห่งความพอเพียง ที่สอดคล้องกับโครงการยุวชนคนกล้าคืนถิ่น โครงการเศรษฐกิจพอเพียงตามศาสตร์พระราชา รัชกาลที่ 9 อื่นๆ โดยได้นำคณะครู นักเรียน มากกว่า 25 ชีวิต ร่วมใจฝึกปฏิบัติขั้นตอนปลูกข้าวไร่ ได้รับความรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญงานเกษตร คุณครูนิรันดร์ เกษมราษฎร์ ณ ทุ่งนาฝึกอาชีพ บ้านก๊อดยาว อ.เมือง จ.เชียงราย
ปล.
ข้าวไร่ คือ ข้าวที่ปลูกบนที่ดอนและไม่มีน้ำขังในพื้นที่ปลูก พื้นที่ดอนส่วนมากเป็นที่ลาดชันเชิงภูเขา กักเก็บแร่ธาตุและสารอาหารได้น้อย รวมทั้งการปลูกข้าวไร่ต้องอาศัยน้ำฝนเพียงอย่างเดียว พื้นดินที่ปลูกข้าวไร่จะแห้ง และขาดน้ำทันทีเมื่อสิ้นฤดูฝน ดังนั้นการปลูกข้าวไร่จะต้องใช้พันธุ์ข้าวที่มีอายุเบา โดยปลูกช่วงต้นฤดูฝน และเก็บเกี่ยวได้ในช่วงปลายฤดูฝน